Một số quy tắc lấy bố cục nhiếp ảnh chuyên nghiệp

Một số quy tắc lấy bố cục nhiếp ảnh chuyên nghiệp - khunganh.com.vn (1)

Ngày nay, với thời đại phát triển của mạng xã hội. Ai cũng có nhu cầu muốn chia sẻ những bức ảnh đẹp của mình lên mạng xã hội. Chính vì lí do đó nên ai cũng có cho mình một chiếc điện thoại thông minh. Để có thể chụp cho mình những bức ảnh thật đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết. Để có một bức ảnh đẹp không chỉ phụ thuộc vào ánh sáng, chất lượng ống kính,… Mà còn phụ thuộc rất nhiều vào bố cục của bức ảnh. Bài viết này nhằm gợi ý cho bạn một số quy tắc lấy bố cục. Để bức ảnh của bạn chuyên nghiệp và đẹp đẽ hơn.

Quy tắc một phần ba

Một số quy tắc lấy bố cục nhiếp ảnh chuyên nghiệp - khunganh.com.vn (1)

Đầu tiên là quy tắc lấy bố cục mà có lẽ rất nhiều người biết. Đó chính là quy tắc một phần ba. Thực tế thì quy tắc này không khó tưởng tượng như cái tên của nó đâu. Nên kể cả những người “học không giỏi” toán cũng vẫn có thể áp dụng một cách dễ dàng nhé. Với quy tắc này, bạn hãy tưởng tượng màn ảnh của mình có 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang để chia màn ảnh thành 9 ô vuông nhỏ bằng nhau. Những tiêu điểm quan trọng bạn sẽ để trong các đường kẻ. Hoặc tại các điểm giao nhau của các đường kẻ.

Quy tắc này thường được áp dụng khi chụp nhiều vật như chụp bàn ăn. Chụp phong cảnh tĩnh có đường chân trời,… Ngày nay thì một số chiếc điện thoại thậm chí còn trang bị sẵn 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang trong chức năng chụp hình để bạn dễ dàng căn mà không cần phải tưởng tượng nữa.

Bố cục trung tâm

Một số quy tắc lấy bố cục nhiếp ảnh chuyên nghiệp - khunganh.com.vn (1)

Thứ hai là một quy tắc tương đối dễ. Đó là quy tắc lấy bố cục trung tâm và đối xứng. Với quy tắc này, bạn chỉ cần căn sao cho tiêu điểm ảnh nằm ở chính giữa trung tâm khung hình. Hay lấy ô chính giữa của quy tắc một phần ba làm chuẩn rồi căn đều 2 bên trái, phải, trên, dưới. Quy tắc này thường được áp dụng khi chụp những cảnh vật đối xứng. Cảnh vật phản chiếu bóng, kiến trúc, những con đường… Tạo nên một bố cục đối xứng hoàn hảo cho bức hình.

Bố cục tiền cảnh

Thứ ba là quy tắc lấy bố cục tiền cảnh, hậu cảnh và chiều sâu. Khi thêm tiền cảnh hay hậu cảnh vào, những bức ảnh của bạn sẽ trở nên có chiều sâu như 3D, tạo ấn tượng và thu hút đối với người xem. Quy tắc này thường được áp dụng khi chụp ảnh thiên nhiên, tĩnh vật, phong cảnh, kiến trúc,…

Quy tắc số lẻ

Một số quy tắc lấy bố cục nhiếp ảnh chuyên nghiệp - khunganh.com.vn (1)

Thứ tư là quy tắc số lẻ. Nghe cũng có vẻ “toán học” như quy tắc đầu tiên, tuy nhiên cũng vậy, nó cực kì đơn giản. Nếu trong một bức ảnh có số lượng chẵn đối tượng thì sẽ khiến người xem bị phân tâm vì không biết phải tập trung vào đối tượng nào. Vì vậy, số lượng lẻ đối tượng sẽ được cho là dễ nhìn hơn và không bị phân tâm. Chính vì vậy quy tắc này là một bức ảnh sẽ trông hấp dẫn hơn khi có một số lượng lẻ các đối tượng. Quy tắc này được áp dụng khi chụp đồ vật hay tĩnh vật có kích thước tương đồng.

Quy tắc lắp đầy khung ảnh

Cuối cùng là quy tắc lấp đầy khung ảnh. Đây là quy tắc lấp đầy khung hình, chỉ để lại một phần nhỏ hoặc không để lại một chút không gian nào xung quanh. Quy tắc này sẽ làm cho bức ảnh của bạn đầy đủ, sống động hơn. Ngoài ra, nó còn làm cho người xem tập trung, thả mình vào cái hồn của bức ảnh và thấy được chi tiết một đối tượng mà đáng lẽ sẽ không thể thấy được nếu chụp đơn từ xa tới. Quy tắc này được áp dụng khi chụp ảnh chân dung, những con đường, tĩnh vật, địa danh, kiến trúc,…

Lời kết

Một số quy tắc lấy bố cục nhiếp ảnh chuyên nghiệp - khunganh.com.vn (1)

Trên đây là một số quy tắc cơ bản giúp bạn lấy bố cục nhiếp ảnh để những bức ảnh của mình trở nên chuyên nghiệp và đẹp hơn. Chúc bạn thành công và có được những bức ảnh đẹp nhất cho mình.

 

Shop Khung Hình Online – Cam kết chất lượng

Like Fanpage Facebook tại đây

Website: khunganh.com.vn

 

Chi nhánh Hà Nội: Địa chỉ: 178 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội.

Điện thoại: 016 7776 775 – 098 9228 548

Email: inanhlengo@gmail.com

STK: Vietcombank: 0971000009885 CN Nam Hà Nội – Chủ TK: Hoàng Hoa Trung

 

Dịch vụ online: tại TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0937.143.793 – 0988.381.620

Email: khunganhsaigon@gmail.com

STK: Vietcombank: 0081001323691 CN BRVT – Chủ TK: Nguyễn Hồng Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *