Cách vệ sinh và bảo quản các loại tranh ảnh treo trong nhà

Cách vệ sinh và bảo quản các loại tranh ảnh treo trong nhà - khunganh.com.vn (1)

Ngày nay, khi mà ngành công nghiệp kiến trúc đang phát triển một cách mạnh mẽ. Thì người người nhà nhà chạy theo xu hướng trang trí nhà của mình sao cho đẹp nhất. Một trong các xu hướng nổi trội nhất hiện nay. Chính là treo các loại tranh ảnh trong nhà. Điều này không chỉ làm cho nhà bạn trở nên đẹp đẽ, có sức sống. Mà còn cực tốt về mặt phong thủy. Tuy nhiên, theo thời gian thì những bức tranh ảnh cũng sẽ trở nên cũ, bụi bẩn, nhòe, mất màu,… Nên sẽ xấu đi. Như vậy, cần phải làm thế nào để vệ sinh tranh ảnh đúng cách. Hay bảo quản ngay từ đầu để tránh tình trạng đó. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề trên.

Cách vệ sinh các loại tranh ảnh

Tranh ảnh lồng khung

Cách vệ sinh và bảo quản các loại tranh ảnh treo trong nhà - khunganh.com.vn (1)

Các loại tranh ảnh được lồng trong khung kính như tranh thêu, tranh lụa, tranh xếp giấy, tranh bột màu, tranh đá quý. Hay ảnh trong khung thì đồng nghĩa với việc là nó được bảo vệ,… Chính vì vậy việc vệ sinh các loại tranh này thường khá đơn giản. Đầu tiên, bạn dùng chổi mềm quét sơ qua lớp bụi nhẹ trên tranh. Tiếp theo xịt một lớp mỏng nước rửa kính lên khung ảnh. Nhớ là không được xịt nhiều. Vì rất dễ thấm nước vào làm hư tranh ảnh bên trong. Và dùng vải mềm thấm nước lau theo chiều kim đồng hồ để làm sạch mặt kính.

Cuối cùng, lau qua phần khung gỗ bên ngoài. Phần này bạn không nên lau bằng aceton hay xăng thơm. Vì rất dễ làm giảm tuổi thọ của khung gỗ. Thỉnh thoảng bạn cũng nên mở khung kính, lấy tranh ảnh ra là lau phần bên trong lớp kính. Vì có thể sẽ có bụi bẩn bay vào. Sau đó để khô và lắp tranh ảnh vào lại, là sẽ có được một bức tranh vẫn như lúc mới mua.

Tranh ảnh treo 

Cách vệ sinh và bảo quản các loại tranh ảnh treo trong nhà - khunganh.com.vn (1)

Các loại tranh ảnh treo trực tiếp trên khung thì dễ vệ sinh hơn. Những loại tranh này thường là tranh sơn dầu, tranh sơn mài, tranh gốm,… Đây là những loại tranh không hề thấm nước nên việc vệ sinh chúng cũng vô cùng dễ dàng bằng cách lau hay cọ rửa trực tiếp lên tranh mà không sợ bị hư hỏng.

Tuy nhiên không như loại trên thì bạn không được dùng bất kể loại hóa chất nào. Kể cả nước lau kính để vệ sinh tranh ảnh này. Vì hóa chất vào sẽ làm mất màu hay hư hỏng tranh ngay. Để vệ sinh loại tranh này, bạn chỉ cần dùng vải mềm thấm nước, vắt khô là lau tranh theo chiều từ trên xuống dưới.

Nếu sau khi lau qua bằng vải mềm vẫn còn những vết bẩn cứng đầu thì bạn nên dùng một số miếng bông gòn thấm nước đặt lên những vết bẩn cứng đầu đó, đợi đến khi bông gòn khô thì bạn lau lại tranh một lần nữa bằng vải mềm tẩm cồn, sau đó dùng vải mềm thấm nước lau sạch.

Tranh ảnh ép gỗ

Cách vệ sinh và bảo quản các loại tranh ảnh treo trong nhà - khunganh.com.vn (1)

Các loại tranh ép gỗ thì bạn chỉ cần dùng chổi quét bề mặt của chúng thường xuyên là được. Vì đây đơn giản chỉ là tranh được ép thẳng lên gỗ rồi và còn được bảo quản bằng một lớp laminate hay nhựa trong suốt nên việc vệ sinh vô cùng dễ dàng mà không sợ bị hư hỏng gì cả.

Làm thế nào để bảo quản tranh đúng cách?

  1. Để bảo quản tranh đúng cách, bạn cần phải siêng năng vệ sinh tranh ảnh định kì, có thể là một tuần, vài tuần hay một tháng,… nhưng đừng quá lâu nhé.
  2. Tranh ảnh nên được treo ở những nơi thông thoáng, tránh những nơi ẩm mốc sẽ làm tranh ảnh ẩm mốc, hay những nơi có ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ cao sẽ làm tranh ảnh dễ bị bay màu.
  3. Nên lồng kính tất cả các loại tranh ảnh vì lớp kính sẽ là lớp bảo vệ an toàn nhất.

Trên đây là một số cách vệ sinh và bảo quản đúng cách ngay từ đầu để tránh tình trạng những bức tranh ảnh trong nhà bạn trở nên cũ, bụi bẩn, nhòe, mất màu,…. Chúc các bạn thành công.

 

Shop Khung Hình Online – Cam kết chất lượng

Like Fanpage Facebook tại đây

Website: khunganh.com.vn

 

Chi nhánh Hà Nội: Địa chỉ: 178 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội.

Điện thoại: 016 7776 775 – 098 9228 548

Email: inanhlengo@gmail.com

STK: Vietcombank: 0971000009885 CN Nam Hà Nội – Chủ TK: Hoàng Hoa Trung

 

Dịch vụ online: tại TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0937.143.793 – 0988.381.620

Email: khunganhsaigon@gmail.com

STK: Vietcombank: 0081001323691 CN BRVT – Chủ TK: Nguyễn Hồng Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *